Biến tần là gì, biến tần GTAKE giá rẻ, uy tín tại Hà Nội

Biến tần là thiết bị điện mang lại nhiều lợi ích và đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trong các mô hình công nghiệp, sản xuất. Nhờ có biến tần, người vận hành có thể tránh được nhiều rủi ro cho máy móc thiết bị trong suốt quá trình sản xuất, đồng thời tiết kiệm được lượng điện năng đáng kể. Vậy cụ thể biến tần là gì?, hoạt động ra sao, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Biến tần GTAKE

Mục Lục

Biến tần là gì?

Biến tần là thiết bị mà dòng điện khi đi qua nó bị thay đổi tần số, hiện tượng này gây ra sự tăng giảm tốc độ của động cơ xoay chiều, nhờ nguyên lý này ta có thể suy ra rất nhiều ứng dụng của dòng sản phẩm này.

Chức năng của biến tần?

Từ khái niệm trên, ta dễ thấy biến tần được dùng để thay đổi tần số dòng điện cuộn dây ở trong động cơ của thiết bị điện. Nhờ đó, người vận hành có thể dễ dàng điều khiển tốc độ động cơ vô cấp mà không cần sử dụng tới các hộp số cơ khí. 

Dòng sản phẩm này có khả năng làm quay động cơ bằng việc sử dụng những linh kiện bán dẫn giúp đóng ngắt tuần tự dòng điện được đặt vào các cuộn dây của động cơ. Từ đó làm sinh ra từ trường xoay làm cho động cơ quay. 

Cấu tạo của biến tần

Cấu tạo biến tần

Biến tần có cấu tạo chính gồm 4 bộ phận cơ bản sau:

  • Chỉnh lưu
  • Bộ lọc
  • Bộ nghịch lưu IGBT
  • Mạch điều khiển. 

Với từng ứng dụng khác nhau, sản phẩm này còn được tích hợp thêm những bộ phận khác như: bộ điện kháng xoay chiều, bộ điện kháng 1 chiều, màn hình hiển thị, module truyền thông, điện trở hãm (điện trở xả), bàn phím,…

Nguyên lý hoạt động của biến tần

Biến tần hoạt động dựa trên nguyên lý khá đơn giản. Đầu tiên, dòng điện xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha đi qua bộ chỉnh lưu cầu diode và được lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Tiếp đó, điện áp một chiều được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng qua hệ IGBT nhờ phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM).Nguyên lý hoạt động biến tần

Lợi ích của biến tần

Bảo vệ động cơ điện

Bên cạnh việc bảo vệ động cơ, một lợi ích khác là tiết kiệm năng lượng đáng kể so với phương pháp chạy động cơ trực tiếp. Nhờ nguyên lý làm việc chuyển đổi nghịch lưu qua diode và tụ điện của biến tần nên công suất phản kháng từ động cơ rất thấp, do đó, nhà vận hành giảm được đáng kể điện năng trong quá trình hoạt động, giảm chi phí trong lắp đặt tụ bù, giảm thiểu hao hụt điện năng trên đường dây.

Tiết kiệm điện năng

Bên cạnh việc bảo vệ động cơ, một lợi ích của biến tần khác là tiết kiệm năng lượng đáng kể so với phương pháp chạy động cơ trực tiếp. Nhờ nguyên lý làm việc chuyển đổi nghịch lưu qua diode và tụ điện của biến tần nên công suất phản kháng từ động cơ rất thấp, do đó, nhà vận hành giảm được đáng kể điện năng trong quá trình hoạt động, giảm chi phí trong lắp đặt tụ bù, giảm thiểu hao hụt điện năng trên đường dây.

biến tần tiết kiệm

Đảm bảo an toàn vận hành

Biến tần được tích hợp các module truyền thông giúp cho việc điều khiển và giám sát từ trung tâm rất dễ dàng, đảm bảo tính kiểm soát. Không chỉ vậy, sản phẩm này thường có hệ thống điện tử bảo vệ quá dòng, bảo vệ quá áp và thấp áp, tạo ra một hệ thống an toàn khi vận hành.

Ứng dụng của biến tần 

Biến tần đa ứng dụng

Nhờ vào ưu điểm vượt trội, biến tần được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp và dân dụng, song việc sử dụng dòng sản phẩm này trong sản xuất, vận hành công nghiệp đem lại nhiều lợi thế hơn. Một số ngành sản xuất được đầu tư ứng dụng biến tần có thể nhắc tới như:

  • Trong xây dựng: Máy kéo thép, cẩu trục, máy thổi, máy nghiền, máy cán, máy kéo…
  • Trong dệt may: Máy hóa chất, máy dệt, máy nhuộm…
  • Trong thực phẩm: Máy đóng gói, máy thủy sản, băng chuyền…
  • Trong sản xuất gỗ: Máy chế biến gỗ, cần trục, máy nâng hạ…

    Ứng dụng của biến tần

Biến tần chuyên dụng

Ngoài những công dụng đa năng như trên, có nhiều dòng biến tần được thiết kế riêng cho những máy móc, mục đích vận hành nhất định như thang máy, máy ép nhựa, máy dệt…

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp những thông tin chi tiết về biến tần và việc ứng dụng biến tần trong vận hành, sản xuất. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp các độc giả hiểu hơn về tầm quan trọng thiết bị này, từ đó có thể đưa ra những cân nhắc hợp lý, lựa chọn biến tần cho mô hình sản xuất, lắp đặt của mình.

Nếu có nhu cầu sử dụng biến tần hay có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với Bình Dương AEC để được tư vấn một cách hiệu quả và nhanh chóng!

Địa chỉ văn phòng: 87-89 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ xưởng sản xuất: Lô 25-D14, LK Geleximco, Hà Đông, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/BinhDuongAECb

Email: info@binhduongaec.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.