Biến tần máy bơm là gì, lắp đặt biến tần máy bơm

Biến tần ngày nay được ứng dụng trong rất nhiều mô hình tự động nhờ vào những tính năng tuyệt vời của nó. Thông qua bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về biến tần máy bơm, cách lắp đặt biến tần với động cơ của máy bơm và những ưu việt mà cách làm này mang lại.

trạm bơm

Mục Lục

Chức năng của biến tần máy bơm trong hệ thống động cơ của máy bơm

Biến tần có khả năng thay đổi tần số dòng điện đi qua nó, từ đó thay đổi được vận tốc động cơ quay. Biến tần được lắp đặt cho máy bơm, hay biến tần máy bơm sẽ mang lại nhiều lợi ích tiêu biểu cho hoạt động của máy bơm:

  • Giảm việc động cơ tải quá sức, bảo vệ động cơ
  • Khởi động mượt mà, chống sốc động cơ, tránh hao mòn cơ khí
  • Giảm thiểu hao hụt điện năng, tiết kiệm tài nguyên
  • Có khả năng kết nối với nhiều thiết bị để có thể điều khiển từ xa, đảm bảo an toàn vận hành

Ứng dụng của biến tần máy bơm 

Để độc giả có thể hình dung rõ ràng hơn về ứng dụng của biến tần với máy bơm, bài viết sẽ đưa ra một dự án cụ thể mà Bình Dương AEC tư vấn lắp đặt biến tần GTAKE cho hệ thống điều khiển giám sát trạm bơm.

Thông tin dự án 

Các trạm bơm nước hiện nay được quản lý theo mô hình truyền thống, tức con người sẽ đóng vai trò vận hành, theo dõi liên tục trong suốt quá trình hoạt động của máy bơm. Điều này vô hình chung gây lãng phí nguồn nhân lực, tốn thời gian không đáng có. Vì thế, nhà quản lý trạm bơm đã liên hệ Bình Dương AEC với nhu cầu tự động hóa hệ thống điều khiển, giám sát tại trạm bơm. Sau quá trình tìm hiểu và nghiên cứu, công ty quyết định đưa ra giải pháp lắp đặt biến tần GTAKE để tối ưu hệ thống giám sát SCADA tại trạm bơm.

scada

Phương án giải quyết

Như đã nói ở trên, Bình Dương AEC đã đưa ra giải pháp là hệ thống giám sát vận hành Supervisory Control and Data Acquisition hay SCADA. Hệ thống bao gồm biến tần GTAKE đóng vai trò quan trọng và các bộ phận khác là: Máy tính; HMI FLEXEM; PLC Siemens; Bơm nước; Cảm biến áp suất; Cảm biến nhiệt độ.

Dự kiến sau khi áp dụng hệ thống mới, hoạt động của trạm bơm sẽ đạt được những mục tiêu sau đây:

  • Hệ thống vận hành tự động với sự hoạt động luận phiên của 4 tổ bơm
  • Giảm dòng khởi động, tiết kiệm điện
  • Quy trình hoạt động được tối ưu, hạn chế quá tải, giảm hao mòn máy móc cơ khí
  • Nhiệt độ ổ trục động cơ được giám sát chặt chẽ
  • Giám sát mức nước bể hút

Quá trình lắp đặt 

Trạm bơm thực tế bao gồm 4 tổ bơm có nhiệm vụ khởi động lần lượt. Các tổ bơm sẽ được khởi động lần lượt theo thứ tự 1 đến 4. Song song với quá trình đó, hệ thống cũng phải tự tính toán thời gian làm việc của từng máy bơm, bố trí các bơm làm việc luân phiên, đảm bảo tất cả các máy bơm ổn định, tránh tình trạng quá tải.

Dưới đây là hình ảnh thể hiện cấu hình của hệ thống và giao diện điều khiển:

Cấu hình hệ thống điều khiển giám sát SCADA

Giao diện điều khiển cụa hệ thống

Hiệu quả thực tế

Sau khi kết thúc quá trình lắp đặt, hệ thống vận hành trơn tru và đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật được đặt ra ban đầu bởi trạm bơm như trên. Trong đó, việc áp dụng biến tần máy bơm đóng vai trò chủ chốt trong hệ thống. Biến tần điều khiển tốc động cơ, giúp động cơ khởi động lần lượt chính xác theo trình tự được lập trình sẵn, bên cạnh đó còn đem lại nhiều lợi ích tốt cho động cơ, đảm bảo hiệu suất hoạt động cũng như độ bền máy bơm.

Tủ biến tần máy bơm

Bình Dương AEC cung cấp dịch vụ tư vấn lắp đặt giải pháp tối ưu hệ thống vận hành

Hiện nay, bên cạnh việc phân phối độc quyền các sản phẩm biến tần GTAKE chính hãng, Bình Dương AEC còn đang cung cấp dịch vụ tư vấn, lắp đặt giải pháp giúp khách hàng tối ưu hóa hệ thống vận hành. Đội ngũ nhân viên kỹ thuật tại Bình Dương AEC đều có trình độ chuyên môn cao, có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực tự động hóa, quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm, dịch vụ do công ty cung cấp để có cho mình một hệ thống được vận hành năng suất, trơn tru và an toàn. Nếu gặp bất kì khó khăn nào trong quá trình sử dụng biến tần, hãy liên hệ HOTLINE 0931.101.388 của công ty để được tư vấn hỗ trợ trong thời gian sớm nhất! 

Như vậy, bài viết dưới đây đã cho chúng ta thấy tính ứng dụng cao của biến tần với mô hình giám sát trạm bơm. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại biến tầ nói chung và biến tần máy bơm nói riêng, từ đó đưa ra lựa chọn hợp lý cho nhu cầu tối ưu hệ thống của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.