Chức năng của biến tần trong sản xuất, vận hành công nghiệp

Biến tần hiện nay đang ngày càng được áp dụng rộng rãi trong sản xuất và vận hành công nghiệp nhờ những cải tiến năng suất mà nó mang lại. Song, chức năng của biến tần cụ thể là gì và biến tần hoạt động như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.Chức năng của biến tần

Mục Lục

Biến tần là gì, nguyên lý hoạt động của biến tần

Biến tần là thiết bị mà dòng điện khi đi qua nó bị thay đổi tần số, hiện tượng này gây ra sự tăng giảm tốc độ của động cơ xoay chiều, từ đó ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Biến tần hoạt động dựa trên nguyên lý khá đơn giản. Đầu tiên, dòng điện xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha đi qua bộ chỉnh lưu cầu diode và được lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Tiếp đó, điện áp một chiều được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng qua hệ IGBT nhờ phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM).Nguyên lý hoạt động biến tần

Chức năng của biến tần

Thay đổi tốc độ động cơ, đáp ứng yêu cầu công nghệ

Ta có công thức tính vận tốc động cơ xoay chiều N= 120f(1-s)/P với P là số cực động cơ; s là hệ số trượt; f là tần số điện áp đầu vào

Từ công thức trên ta thấy để thay đổi được tốc độ N, giúp nâng cao hiệu suất hoạt động của động cơ, ta phải thay đổi 1 trong 3 biến số f, s hoặc P. Trong khi thay đổi 2 biến số f và P rất khó thực hiện và hiệu quả đem lại không cao, việc thay đổi f – tức tần số dòng điện vào là phương pháp tốt nhất. Đây cũng chính là chức năng của biến tần.

Bảo vệ động cơ, giảm hao mòn cơ khí

Dòng điện nhờ công dụng của biến tần được thay đổi tần số, khiến tốc độ của động cơ được thay đổi từ lúc khởi động đến tốc độ định mức, vì thế dòng điện khởi động không vượt 1.5 lần so với dòng điện khởi động sao – tam giác và 4 – 6 lần dòng điện khởi động trực tiếp. Không chỉ vậy, chức năng của biến tần còn là bảo vệ quá tải, quá dòng, cao áp, thấp áp giúp bảo vệ và tăng tuổi thọ động cơ. Nhờ có biến tần, quá trình khởi động của động cơ êm ái hơn, tránh hiện tượng sốc và giảm hao mòn cơ khí.động cơ

Tiết kiệm năng lượng

So với khởi động trực tiếp, dòng điện khởi động bằng biến tần giảm từ 4 – 6 lần, lượng điện năng tiêu thụ giảm từ 20 – 30%. Không chỉ vậy, nhờ nguyên lý làm việc chuyển đổi nghịch lưu qua diode và tụ điện của biến tần nên công suất phản kháng từ động cơ rất thấp, do đó, nhà vận hành giảm được đáng kể điện năng trong quá trình hoạt động, giảm chi phí trong lắp đặt tụ bù, giảm thiểu hao hụt điện năng trên đường dây. Ngoài ra, đối với các ứng dụng của biến tần điều khiển bơm, quạt, máy nén khí… hoặc các ứng dụng khác cần điều khiển lưu lượng, áp suất, bộ biến tần sẽ giúp giảm/dừng động cơ trong chế độ không tải, từ đó tiết kiệm tối đa điện năng tiêu thụ.

Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm

Đối với các ứng dụng của biến tần trong công nghiệp dệt, nhuộm, việc tăng tốc độ vòng quay của động cơ tác động trực tiếp tới năng suất của máy, nâng cao hiệu suất so với vận hành sử dụng nguồn trực tiếp.

máy dêt

Kiểm soát hoạt động của hệ thống thông qua các thông số vận hành

Biến tần có khả năng hiển thị nhiều thông số giám sát động cơ bao gồm: tần số hoạt động, tốc độ, điện áp, dòng điện… Từ đó, người vận hành có thể kiểm tra tình trạng hoạt động một cách dễ dàng để có hướng xử lý và điều chỉnh phù hợp đem đến hiệu quả cao hơn.

Bình Dương AEC – nhà phân phối độc quyền biến tần GTAKE tại Việt Nam

Bình Dương AEC được thành lập từ năm 2006, có kinh nghiệm hơn 15 năm phân phối thiết bị điện nói chung và sản phẩm biến tần GTAKE nói riêng. Vào năm 2018, Bình Dương AEC đã trở thành nhà phân phối độc quyền của biến tần GTAKE tại Việt Nam cho đến nay, qua đó góp phần khẳng định khả năng của doanh nghiệp và chất lượng của sản phẩm. Biến tần GTAKE được điều khiển bởi DSP 32 bit của Texas Instruments, nổi bật với tốc độ xử lý cao, cho phép người dùng thực hiện các thuật toán, hỗ trợ tối đa trong quá trình sử dụng.

Hi vọng bài viết trên đã cho bạn câu trả lời về chức năng của biến tần để từ đó có thể đưa ra những cân nhắc trong việc lựa chọn biến tần cho hệ thống vận hành của mình. Nếu như có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào về biến tần GTAKE, vui lòng liên hệ HOTLINE 0931.101.388 của công ty Bình Dương AEC để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất!

biến tần Bình Dương

Địa chỉ văn phòng: 87-89 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ xưởng sản xuất: Lô 25-D14, LK Geleximco, Hà Đông, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/BinhDuongAECb

Email: info@binhduongaec.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.