Tần số là gì? Những điều bạn cần biết về tần số

Tần số chắc hẳn bạn đã từng ít nhất 1 lần nghe thấy khái niệm này. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể biết rõ, hiểu rõ được tần số là gì? Chúng dùng để làm gì? Vì vậy cùng với Bình Dương AEC đi tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này cũng như tác dụng của chúng ra sao trong bài viết này nhé.

Mục Lục

Tần số là gì?

Tần số được hiểu là số lần lặp đi lặp lại 1 hành động trên một đơn vị thời gian. Để tính được thông số này cho một hành động bạn cần phải lựa chọn một khoảng thời gian nhất định, để đếm số lần xuất hiện của hiện tượng, hành động kia trong khoảng thời gian đó. Rồi chia số lần lặp lại cho tổng thời gian đã chọn.

Đơn vị đo chính là nghịch đảo với đơn vị đo thời gian. Khí hiệu của là Hz. Hz chọn để làm đơn vị trong hệ thống đo lường quốc tế nhằm biểu thị số lần dao động thực hiện được trong 1 giây. Đơn vị này được đặt theo tên của 1 nhà vật lý người Đức Heinrich Rudolf Hertz. Theo ông 1 Hz cho biết tần số lặp lại của 1 sự việc bằng đúng 1 lần trong mỗi giây.

Tần số là gì

Một số khái niệm mà bạn cần biết

Hiện nay tần số được chia ra thành nhiều loại khác nhau để phục vụ cho từng mục đích riêng. Vì thế dưới đây Bình Dương AEC giới thiệu bạn biết một số loại cơ bản nhất để bạn đọc tham khảo:

Tần số quét màn hình

khái niệm này là thông số thường xuất hiện trong các thông số của các thiết bị điện tử như: tivi, smartphone, laptop, máy tính bảng,… dù là loại màn hình nào đi chăng nữa chúng đều có tần số quét.

Tần số quét màn hình là lượng khung hình có thể chạy trong vòng 1 giây, lượng khung hình càng nhiều, lật càng nhanh sẽ quyết định chính đến chất lượng của video, hình ảnh suất hiện.

Tần số âm thanh mà con người có thể nghe được

Hiện nay theo tính toán của các nhà khoa học thì con người hiện nay có thể nghe được các loại âm thanh có tần số từ 20HZ đến 20000HZ. Âm thanh là dạng năng lượng được con người cảm nhận bởi thính giác qua việc cảm nhận sóng lan truyền trong không gian và được cảm nhận bằng màng nhĩ trong tai.

Tần số của âm thanh sở hữu những đặc trưng cơ ban sau đây:

  • Tần số <20Hz gọi là hạ âm. Ta có thể cảm nhận được âm ở mức này, nhưng lại không thể nghe được âm thanh đó.
  • Tần số >20000Hz là siêu âm. Có thể cảm nhận được nhưng lại không nghe thấy được.

Hiện nay tùy vào từng người mà có người nghe được những âm khoảng 20Hz đến 20000Hz, có người đặc biệt có khả năng nghe được những âm thanh ở thấp hoặc cao hơn.

Tần số dòng điện

Hiện nay thông số của dòng điện thường được ghi trên các thiết bị điện dân dụng như: nồi cơm, bóng đèn điện, ấm nước, máy giặt, tủ lạnh… hiện tại nước ta đang sử dụng lưới điện có mức là 50HZ tức là với khoảng thời gian là 1/50s thì dòng điện sẽ quay về trạng thái ban đầu của nó, và nói một cách khác thì trong một giây dòng điện sẽ được lập lại khoảng 50 lần.

Tần số dòng điện

Trên đây Bình Dương AEC đã chia sẻ cho bạn đọc biết những thông tin cơ bản nhất về tần số để bạn đọc có thể tham khảo và tích lũy thêm cho mình vốn kiến thức hữu ích nhất. hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn áp dụng được vào trong cuộc sống hiện tại của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.