Các loại biến tần trên thị trường hiện nay

Biến tần là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống vận hành tự động hóa ngày nay, song không phải ai cũng biết rõ từng loại biến tần cũng như công dụng của chúng. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn những thông tin chi tiết và chính xác nhất về các loại biến tần trên thị trường hiện nay!Các loại biến tần

Mục Lục

Biến tần AC

Đây là loại biến tần sử dụng điện áp AC (điện áp đổi dòng điện một chiều) và được sử dụng nhiều trong các nhà máy.

Biến tần DC

Loại biến tần này kiểm soát sự rẽ nhánh của động cơ điện một chiều. Thiết kế này của động cơ điện một chiều phân chia phần cảm ứng điện và mạch rẽ nhánh. Các thiết bị chuyển mạch đầu ra của biến tần này tạo ra một sóng sin mới cho điện áp của động cơ điện bằng cách nhập một loạt các sóng vuông ở các điện áp khác nhau. Các biến tần này thường được lắp đặt cùng với một tụ điện lớn để hỗ trợ 

Biến tần 1 pha

Hay còn gọi là biến tần 1 pha ra 3 pha. Đây là loại biến tần được sử dụng khá nhiều ở thời gian trước đây cho các thiết bị trong gia đình khi muốn hoạt động đều dùng mạch biến tần 1 pha cho các thiết bị điện tử điện lạnh. Về cách gọi, biến tần 1 pha chỉ loại biến tần có điện áp đầu vào chỉ là 1 pha (220V) và tín hiệu đầu ra là 3 pha 220V. 

Biến tần 3 pha

Có 2 loại biến tần 3 pha, đầu tiên là biến tần 3 pha có điện áp đầu vào và đầu ra là 220V, đây là loại biến tần được sử dụng nhiều tại 2 quốc gia Nhật và Mỹ. Thứ hai là biến tần có điện áp đầu vào là 380V và đầu ra là

380V. Và đa phần các loại biến tần ngày nay tại Việt Nam đều là loại này. biến tần 3 pha

Biến tần điều khiển tốc độ motor 

Như ta đã biết, biến tần là thiết bị chuyên dùng để điều khiển tốc độ motor bằng cách thay đổi tần số của dòng điện. Tức là thông qua việc điều chỉnh tần số, ta có thể điều chỉnh tốc độ động cơ thay đổi theo ý muốn trong một dải rộng. Việc gắn biến tần cho động cơ 3 pha còn giúp cho động cơ khởi động mềm hơn giúp bảo vệ hệ thống điện cũng như giảm sốc cơ khí cho động cơ. Biến tần còn giúp bảo vệ quá tải, quá áp, quá dòng trong quá trình hoạt động của motor.

Biến tần trung hòa lưới

Còn được gọi là biến tần điện mặt trời – đây là loại biến tần chuyên dùng trong lĩnh vực sản xuất điện năng lượng mặt trời đang được phổ biến và lắp đặt rộng rãi hiện nay.

Khi sử dụng một tấm pin PV để thu thập năng lượng mặt trời. Nó sẽ chuyển nhiệt năng thành dòng điện 1 chiều từ chính hệ thống điện mặt trời. Tuy nhiên để sử dụng được dòng điện từ tấm pin sản xuất cần phải chuyển đổi chúng thành dòng điện xoay chiều. Và có thể sử dụng hoặc hòa vào lưới điện doanh nghiệp hoặc nhà nước để có doanh thu. Do đó, người ta sẽ sử dụng các biến tần hòa lưới hoặc tên gọi khác là inverter hòa lưới. Máy biến tần để chuyển hóa dòng điện 1 chiều thành điện xoay chiều để tải về và tiêu thụ.

Biến tần thang máy

Thang máy có nhiệm vụ là đưa người sử dụng đến tầng/ độ cao mong muốn, nó sẽ di chuyển và dừng liên tục. Điều này đồng nghĩa việc tốc độ của động cơ thang máy cũng sẽ thay đổi và sẽ được lặp lại nhiều lần và liên tục. Thấy được ứng dụng biến tần trong thực tế, các kỹ sư lắp đặt đã tìm hiểu kỹ để có thể tối ưu được khả năng của biến tần sao cho phù hợp với chức năng của thang máy. Các loại biến tần dùng cho thang máy là đa phần là bộ biến tần bán dẫn; tính linh hoạt như tự động nhận dạng động cơ; khả năng điều khiển thông qua mạng có thể thiết lập 16 cấp độ hoạt động; có khả năng khống chế dòng điện động cơ đem lại quá trình khởi động êm ái (mềm); để có thể nâng cao độ bền kết cấu cơ khí của toàn bộ hệ thống thang máy.biến tần thang máy

Biến tần hạ thế 

Là các loại được áp dụng nhiều nhất hiện nay có đầu vào là 110V, 220V hoặc 380V. Biến tần hạ thế còn được gọi chung là biến tần được nhiều người biết đến trên thị trường. Biến tần này có khả năng cải thiện hoạt động, giảm tiêu thụ năng lượng, nâng cao năng suất hệ thống. Thiết bị này được đánh giá đáp ứng mọi yêu cầu cần thiết của các hệ thống cơ bản nhất.

Biến tần trung thế

Đối với loại biến tần này, điện áp đầu vào sẽ rất lớn, có thể là 3-3.3 kV, 4kV, 6-6.6kV, 10 kV, 11 kV. Người ta thường sử dụng chúng cho các tủ điện cao thế, biến tần hiện nay ở việt nam dùng rất ít. Đa số các loại biến tần điện áp lớn dùng ở các nước Châu Âu nơi cần dòng điện lớn. Ứng dụng chính của biến tần trung thế chủ yếu trong các ngành công nghiệp như: giấy; luyện kim, xi măng, dầu khí, khai khoáng, nhựa, cao su.

Biến tần GTAKE

Phải làm thế nào để chọn được loại biến tần tốt – đây chắc chắn là câu hỏi được người tiêu dùng đặt ra, song việc chọn biến tần sao cho phù hợp với hệ thống không phải việc dễ dàng. Do đó, Bình Dương AEC – nhà phân phối độc quyền biến tần GTAKE luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng với nhu cầu mua sắm, lựa chọn loại biến tần phù hợp. Hiện tại, Binh Duong AEC đang phân phối 3 dòng sản phẩm biến tần GTAKE bao gồm biến tần mini, biến tần đa năng và biến tần chuyên dụng với nhiều mẫu mã sản phẩm đa dạng cho mỗi dòng, đảm bảo đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng.

Về biến tần mini, đây là loại biến tần nổi bật với thiết kế nhỏ gọn, song vẫn mang một công suất đủ lớn để đảm bảo hoạt động cho các hệ thống cơ bản. Biến tần đa năng với thiết kế và công suất vượt trội hơn dòng biến tần mini phù hợp với đa dạng mục đích sử dụng, hệ thống vận hành. Cuối cùng là dòng sản phẩm biến tần chuyên dụng như biến tần chuyên cho thang máy, máy dệt, máy ép nhựa với những tinh chỉnh nhằm giúp động cơ có thể tối ưu nhất, cho ra năng suất và chất lượng sản phẩm tốt nhất.

biến tần Bình Dương

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin chi tiết về các loại biến tần được sử dụng phổ biến hiện nay. Nếu như có bất kì câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến biến tần nói chung hay biến tần GTAKE nói riêng, hãy liên hệ HOTLINE 0931.101.388 của công ty Bình Dương AEC để được hỗ trợ trong thời gian sớm nhất!Binh Duong AEC

Địa chỉ văn phòng: 87-89 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Địa chỉ xưởng sản xuất: Lô 25-D14, LK Geleximco, Hà Đông, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/BinhDuongAECb

Email: info@binhduongaec.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.