Cách đo kiểm tra IGBT công suất biến tần servo

Bạn muốn tiềm hiểu cách đo kiểm tra IGBT, tìm hiểu về sản phẩm IGBT, ứng dụng, chức năng ra sao, cách kiểm tra IGBT như thế nào cũng như cách đo kiểm tra IGBT chính xác nhất? Hãy để Bình Dương AEC giải đáp tường tận những thắc mắc về cách đo kiểm tra IGBT cho bạn trong bài viết dưới đây để bạn tham khảo thêm nhé.

igbt là gì

Mục Lục

IGBT là gì?

IGBT ( viết tắt của cụm từ tiếng anh Insulated Gate Bipolar Transistor) là dòng Transistor có cực điều khiển cách ly là loại linh kiện bán dẫn công suất 3 cực. IGBT có khả năng đóng cắt nhanh của MOSFET và có khả năng chịu tải lớn của Transistor thông thường. IGBT cũng là một phần tử được điều khiển bằng điện áp, do đó công suất điều khiển yêu cầu sẽ cực bé.

IGBT là loại van với công suất tuyệt vời. Khác với Thysistor, IGBT cho phép bạn đóng cắt nhanh chóng bằng cách đặt điện áp điều khiển lên hai cực G và E. Điện áp ra bạn đo được trên van rất đồng dạng với điện áp điều khiển. IGBT thường sử dụng trong các mạch biến tần hay những bộ băm xung áp một chiều. Driver của IGBT cũng sẵn có ở Việt Nam, tuy nhiên giá cả thì hơi cao.

Hiện nay, công nghệ IGBT được ứng dụng khá phổ biến ở hầu hết các thiết bị máy hàn điện tử, biến tần, Servo Drive,…  Đặc biệt là sự ứng dụng của IGBT vào bếp từ mà ta hay dùng để nấu nướng hằng ngày.

cấu tạo của igbt

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của IGBT?

Để có thể hiểu rõ hơn cách đo kiểm tra IGBT về sản phẩm này bạn cần tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng như thế nào.

Cấu tạo của IGBT?

IGBT là gì – IGBT là linh kiện có ba cực được gắn vào ba lớp kim loại khác nhau, lớp kim loại của cực cổng (G) được cách điện với các chất bán dẫn bằng một lớp silicon dioxide (SIO2).  IGBT được cấu tạo với 4 lớp bán dẫn kẹp vào nhau. Lớp gần cực C là lớp p + chất nền ở trên là lớp n- , một lớp p khác được giữ gần cực E hơn và bên trong lớp p, chúng ta có các lớp n + . Phần tiếp giáp giữa lớp p + và lớp n được gọi là phần tiếp giáp J2 và phần tiếp giáp giữa lớp n và lớp p được gọi là phần tiếp giáp J1. Các cấu trúc của IGBT được thể hiện trong hình bên dưới.

Nguyên lý hoạt động

Ban đầu, coi như không có điện áp đặt vào chân G , ở giai đoạn này IGBT sẽ ở trạng thái không dẫn điện. Bây giờ nếu chúng ta tăng điện áp đặt vào chân G, do hiệu ứng điện dung trên lớp SiO2, các ion âm sẽ được tích lũy ở phía trên của lớp và các ion dương sẽ được tích lũy ở phía dưới của lớp SiO2. Điều này sẽ gây ra sự chèn các hạt mang điện tích âm trong vùng p, điện áp đặt vào VG càng cao thì sự chèn các hạt mang điện tích âm càng lớn. Điều này sẽ dẫn đến sự hình thành kênh giữa điểm nối J2 cho phép dòng điện từ cực C tới cực E. Tóm cái đuôi lại là nguyên lý hoạt động của IGBT như sau:

Khi có điện áp UGE > 0, kênh dẫn hình thành những hạt mang điện (tương tự như MOSFET). Các hạt mang điện di chuyển từ cực E về cực C vượt qua lớp tiếp giáp N-P để tạo thành dòng Colector (ICE).

cách đo kiểm tra igbt

Cách đo kiểm tra IGBT công suất biến tần servo

Để đo đạc hay kiểm tra diode igbt công suất của biến tần thì các bạn cần phải chuẩn bị một thiết bị quan trọng đó là đồng hồ đo điện hay còn gọi là VOM. Trong trường hợp này thì đa số mọi người đều sử dụng VOM dạng hiển thị số để đo được dễ dàng và chính xác hơn. Bạn nên lựa chọn những loại đồng hồ của thương hiệu tốt của Nhật Bản hoặc Mỹ để thông số đo đáng tin cậy hơn.

Khi tiến hành đo các bạn chuyển đồng hồ VOM sang chế độ đo trở, đối với đồng hồ kim thì các bạn chọn thang đo là 1 ohm.

Để kiểm ra diode công suất D1 thì các bạn dùng 2 que thử của VOM cặp vào chân R và chân + của DC bus, sau đó đảo vị trí của 2 que thử lại cho nhau. Nếu kết quá hiển thị trên đồng hồ 1 lần là số Ohm rất nhỏ cỡ vài ohm kiểu như thông mạch và lần 2 là số ohm rất lớn kiểu như hở mạch thì diode còn tốt không có vấn đề gì. Dựa vào sơ đồ nguyên lý thì D1 D2 D3 sẽ lần lượt đo R S T với chân +. còn D3 D4 D5 sẽ đo R S T với chân -.

Còn đối với igbt công suất thì các bạn để que đo vào chân U và chân + của DC bus để thực hiện thao tác tương tự như trên. Về bản chất thì igbt cũng tương tự như diode nên các bạn vẫn dùng cách này để kiểm tra igbt. Đối với igbt công suất thì theo thứ tự để đo T1 T2 T3 bạn đo chân + với chân U V W còn T3 T4 T5 dùng chân U V W và chân -.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

HOTLINE 0931.101.388

Địa chỉ xưởng: Lô 25-D14, LK Geleximco, Hà Đông, Hà Nội

Fanpage: https://www.facebook.com/BinhDuongAECb

Email: info@binhduongaec.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.