Động cơ 1 pha có dùng được biến tần hay không

Hiện nay động cơ 1 pha đang được sử dụng rất nhiều trong các công đoạn tại các xưởng sản xuất, các nhà máy… chính vì thế các đơn vị này thường tìm các biện pháp để có thể cải thiện được hiệu quả làm việc của các động cơ này. Trong đó có rất nhiều người đang băn khoan và thắc mắc liệu các động cơ 1 pha có sử dụng được biến tần để nâng cao hiệu quả cũng như năng suất làm việc của động cơ không? Chính vì vậy trong bài viết này Bình Dương AEC sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc trên để bạn có được những sự lựa chọn tốt nhất, phù hợp nhất cho mình nhé!

Mục Lục

Động cơ 1 pha là gì?

Động cơ một pha hay hay còn biết với tên khác là motor điện 1 pha, đây là loại động cơ có phần dây quấn stato chỉ bao gồm 1 cuộn dây pha, còn nguồn cấp của nó là 1 dây pha và 1 dây nguồn, ngoài ra nó còn có thêm tụ điện để làm lệch pha. Thiết bị này thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất máy nén khí, tời kéo, máy bơm nước,…

Động cơ 1 pha

Biến tần là gì?

Đây là thiết bị có vai trò giúp biến đổi dòng điện một chiều hoặc xoay chiều thành dòng điện xoay chiều với tần số và mức điện áp có thể điều chỉnh được.

Xem thêm:

Động cơ 1 pha có sử dụng biến tần được không?

Hiện nay động cơ 1 pha đang được sử dụng rất nhiều trong thực tế, như trong các máy bơm gia dụng, máy nén khí loại nhỏ, một số loại máy xay trộn loại công xuất nhỏ… bởi vì chúng được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống nên hiện nay chúng ta thường có nhu cầu sử dụng thêm biến tần để có thể chủ động thay đổi tốc độ của động cơ bởi các sản phẩm này thường chỉ quay cố định trên 1 tốc độ nhất định.

dau-bien-tan-vao-motor-1-pha

Có biến tần 1 pha không?

Hiện nay trên thị trường không có biến tần 1 pha mà chỉ có các loại biến tần 3 pha. Để có thể sử dụng được cho các động cơ 1 pha thì phải độ chế lại động cơ cũng như sửa lại chương trình của biến tần để có thể giúp động cơ 1 pha có thể hoạt động.

Một số nhược điểm mà trong quá trình sử dụng biến tần 1 pha trên thực tế được ghi nhận như sau:

  • Do về bản chất cấu tạo nên nếu có dùng biến tần đi chăng nữa thì ở tốc độ thấp gần như lực của motor 1 pha rất yếu nên khó có thể ứng dụng vào máy móc dây chuyền cần chạy tốc độ thấp được.
  • Nếu loại chuyên dụng cho motor 1 pha thường rất hiếm hàng và nếu có thì giá thành sẽ cao và phải chờ nhập hàng do chưa có bán đại trà.

=> Khi tham khảo một số dòng biến tần cho động cơ 3 pha bạn thường chỉ thấy rằng đây thực chất là biến tần 3 pha được chế lại để chạy cho động cơ 1 pha, có một số video trên mạng bạn thấy họ thử chạy động cơ rất bình thường tuy nhiên đó là động cơ chạy không tải còn khi gắn tải chạy thực tế với động cơ 1 pha thì chất lượng điều khiển tốc độ của biến tần rất tệ.

Theo những thông tin trên đây mà Bình Dương AEC đã thống kê và giải đáp các thắc mắc, các khái niệm thì chúng tôi đưa ra quan điểm của mình rằng so với việc sử dụng biến tần cho động cơ 1 pha thì bạn có thể tham khảo sử dụng chuyển đổi sang các động cơ 3 pha sau đó bạn gắn biến tần vào để sử dụng sẽ đạt được hiệu quả hơn, tiết kiệm được chi phí hơn cho chính bản thân mình. Ngoài ra nếu bạn cần được tư vấn, giải đáp các thắc mắc của mình bạn có thể liên hệ trực tiếp với Bình Dương AEC để được giải đáp tốt nhất và chi tiết nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.